Nông dân mua cổ phiếu

SGTT.VN - 6.000 trong số hơn 10.000 nông dân ở ĐBSCL có cơ hội mua 2,48 triệu cổ phiếu do công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) bán ra với mệnh giá chỉ bằng phân nửa giá thị trường.

Người nông dân không chỉ làm chủ đồng lúa của mình mà còn có cơ hội đầu tư để có những giá trị thặng dư khác (ảnh minh họa). Ảnh: L.Hoàng Yến

Chênh lệch giá và số người được , chưa được mua sẽ là những tình huống không đơn giản chút nào. Người được mua, theo ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT AGPPS, việc bán cổ phiếu cho nông dân là định hướng lớn của công ty và sẽ làm với tinh thần trước sau như một: hướng về nông dân.

Tuy nhiên, trong câu chuyện chông gai được TS Võ Mai kể lại, chính những đối tác chiến lược của AGPPS không mấy gì thích kiểu chia sẻ kiểu này nếu không có những cuộc họp của nông dân tình nguyện góp vốn để thay đổi cấu trúc tài chính đang có nhiều bất đồng giữa các thợ săn lợi nhuận bỏ vốn vào AGPPS rồi kỳ vọng vào thương mại và dịch vụ nông nghiệp.

Người đủ điều kiện mua cổ phiếu như ông Cao Thành Nam ở ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, suy nghĩ đơn giản việc mua cổ phiếu như gởi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, quỹ tín dụng lấy lãi suất hoặc nói theo "chú Tư” Thòn là hùn vốn làm ăn với AGPPS.

Ông Nam có 1 mẫu ruộng, công tầm lớn, nói từ khi làm việc với lực lượng FF của bốc vác, bao bì công ty lo nên cứ bán một tấn lúa lời 250.000 đồng. Nói chung, tích lũy mấy năm nay, gia đình ông có thể mua cổ phiếu bằng tiền, nhưng nếu "quota” là 15 triệu (500 cổ phiếu) thì phân kỳ, mỗi vụ lúa góp 5 triệu là đẹp nhất”.

“Chú Tư, ý nói ông Huỳnh Văn Thòn, đang đẩy quả bóng về phía nông dân cho tụi tui quyết định”, một nông dân nói về kiểu “hùn vốn”. Trả tiền mặt là cách đơn giản nhất, nhưng không phải nông dân nào cũng có sẵn tiền. Hùn bằng lúa quy ra tiền được không?

Số cổ phiếu chia sẻ với nông dân chỉ chiếm 5%. Công ty làm ăn lời – lỗ là chuyện bình thường, mua cổ phiếu phải chấp nhận được thua cùng doanh nghiệp. Ông Trương Văn Bốn ở ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình huyện Châu Thành có 1,5 ha, tính công tầm lớn (1.300 m2) nói rằng Công ty đưa ra ba mức: từ 9, 12, 15 triệu đồng, tui thấy mua cổ phiếu công ty có lợi thì tiền mặt cũng được, trả một lần và cuối năm lấy cổ tức. Vấn đề là công ty vẫn còn khoảng 4000 nông dân nữa, họ cũng muốn mua, nhưng phát hành cổ phiếu, huy động vốn, lên sàng hay phát hành thêm có loãng giá trị không… thú thiệt tụi tui nông dân nghe lùng bùng lỗ tai…

Bà Phó thị Thùy Trang , vợ ông Huỳnh Văn Luông, ấp Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, nói mấy người bạn “FF” ghé nhà nói chuyện Cty bán cổ phiếu. Thực ra hồi mới cưới nhau, vợ chồng tui không có cục đất chọi chim. Nhờ làm ruộng, chăn nuôi, có FF hướng dẫn, mấy năm trước lúa được giá nên ông Luông tích góp tiền mua đất hoặc thuê thêm ruộng trồng lúa. Hiện nay có 62 công ruộng , thương lái cho giá nới hơn công ty vài trăm đồng một ký lúa, nhưng phải là lúa khô mới được 5600 đ/kg. “ Cty mua lúa tươi, sấy miễn phí, mình khỏi lo bao, vận chuyển… nên ông Luông sẽ bán cho công ty vì anh em FF giúp ông giữ năng suất vụ lúa đông xuân 1 tấn/công, vụ thu đông 800 kg/công, chi phí thấp hơn bên ngoài vùng nguyên liệu, lúc nghèo khó có công ty làm sao bỏ được”, bà Trang nói.

Ông Nguyễn Văn Tùng ở xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn có 30 công ruộng, tham gia chương trình ra đồng cùng FF từ năm 2013, nói mua cổ phiếu bằng tiền hay lúa cũng vậy thôi vì nông dân phải bán lúa mới có tiền. Có ý kiến vay tiền ngân hàng chính sách mua cổ phiếu AGPPS, nhưng ngân hàng nào cho phép làm như vậy, chi bằng công ty chia làm 3 lần trong năm theo thời vụ thu hoạch lúa. “Nếu tôi được mua 500 cổ phiếu, tổng số tiền là 15 triệu đồng; mỗi vụ góp khoảng 1 tấn lúa thì chỉ một năm là xong. Cách chia nhỏ số lần góp vốn sẽ phù hợp điều kiện của nông dân hơn, ông Tùng nói.

Cuối cùng, các nông dân sẽ được các FF giải thích tiêu chí và cách mua cổ phiếu , nhưng cổ phiếu sẽ là món khó xơi nếu giá lúa cứ đánh đố hiệu quả và nông dân mắc kẹt giữa cơ hội và khả năng mua cổ phiếu.

Kẻ có tiền sẽ ứng vốn để nông dân ghi danh mua cổ phiếu lấy chênh lệch tức thì, chấp nhận quyền chủ sở hữu các cổ phiếu ưu đãi chỉ tồn tại trên danh nghĩa sẽ là tình huống khó tránh khỏi. Người được mua, chưa được mua cũng sẽ kéo theo những lời bàn tán. “Cổ phần hóa một cụm chế biến nào bắt đầu có lời cho nông dân tại vùng nguyên liệu đó mua, tụi tui sẽ dễ hiểu cổ phiếu và quyền làm chủ sở hữu của mình hơn”, một nông dân nói.

Hoàng Lan

Loading...

Friend's Activity