Dùng động đất ảo dự đoán viễn cảnh LA

(TNO) Los Angeles (LA) sẽ trải qua một đợt rung chấn mạnh hơn dự kiến, dựa trên kết quả của mô hình động đất ảo do các chuyên gia Mỹ nghiên cứu.


Ảnh chụp màn hình về trận động đất ảo được siêu máy tính dựng nên - Ảnh: Southern California Earthquake Center 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã sử dụng các rung chấn yếu ớt được biển cả tạo ra để dựng nên mô hình động đất ảo nhằm đoán trước chuyển động của mặt đất và nguy cơ địa chấn đối với các công trình xây dựng một khi động đất thật diễn ra.

Nhờ thông tin thu thập được, nhóm chuyên gia dự đoán Los Angeles sẽ hứng chịu một đợt rung chấn mạnh nếu động đất xảy ra ở phía nam thành phố.

Điều này có nghĩa là nếu động đất từ 7 độ Richter trở lên, mặt đất sẽ chuyển động hết sức kịch liệt, và mức độ nguy hiểm càng lớn.

“Chúng tôi sử dụng hướng tiếp cận mới để tái tạo các trận động đất lớn ở phía nam Đứt gẫy San Andreas và nghiên cứu những phản ứng của môi trường đô thị Los Angeles trong trường hợp xảy ra địa chấn”, tờ Los Angeles Times dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Marine Denolle.

Để nghĩ ra phương pháp trên, các chuyên gia đã tận dụng thực tế rằng động đất không phải là hiện tượng duy nhất tạo ra sóng địa chấn.

Hạo Nhiên


Loading...

Friend's Activity