Cách giúp trẻ phát triển khả năng đọc viết

(TNO) Ngưng thói quen đọc truyện trước giờ ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đọc viết của trẻ nhỏ.

Sớm ngưng đọc sách trước giờ ngủ, trẻ khó đọc viết
 Cần duy trì thói quen đọc truyện cho trẻ đến hết tiểu học - Ảnh: Shutterstock

Các bậc phụ huynh đang gây tổn hại đến khả năng đọc viết của trẻ bằng hành động ngưng đọc sách cho chúng trước giờ ngủ quá sớm, thường vào lúc 7 tuổi.

Khoảng 2/3 số trẻ 6 tuổi luôn thích nghe và tham gia vào những câu chuyện được người lớn đọc trên giường ngủ, theo Parent Herald.

Nhưng con số này giảm xuống còn 44% ở trẻ 7 tuổi, do cha hoặc mẹ chúng cho rằng không cần chia sẻ thói quen này với con trẻ nữa.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc tiếp tục đọc sách chung với con cái cho đến hết giai đoạn tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của chúng.

Và gần 50% số trẻ ngại đọc sách cho biết chúng sẵn sàng làm điều này nếu có cha mẹ ngồi kế bên, theo khảo sát của Oxford University Press.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của khoảng 1.000 trẻ độ tuổi từ 7 đến 11 cho thấy, khoảng phân nửa số trẻ từ 8 đến 9 tuổi hiếm khi nào hoặc chẳng bao giờ đọc ở nhà.

Kết luận, chỉ cần 10 phút đọc sách với trẻ mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất hỗ trợ khả năng học vấn của con trẻ.

Phi Yến


Loading...

Friend's Activity